Đau bụng sau khi ăn (đau dạ dày) nếu không điều trị dứt điểm, các cơn đau sẽ xảy ra khá thường xuyên, dẫn đến giảm cân và làm cho cơ thể bị suy yếu. Đau dạ dày thường đi kèm với đau bụng liên tục và có xu hướng lan rộng đến vai, ngực và cổ.
Ở
một số người, cơn đau bụng có thể xảy ra ở toàn bộ vùng bụng, làm cho
bụng cứng lên và nhạy cảm hơn. Các triệu chứng khác của chứng đau dạ dày
là đầy hơi, buồn nôn, nôn mửa, mùi vị chua trong miệng… nặng hơn nữa
thì có thể ói ra máu hoặc máu đi kèm với phân.
Những nguyên nhân gây khó chịu ở dạ dày
Các
nguyên nhân thường gặp nhất là hội chứng rối loạn tiêu hóa (ruột kích
thích), loét dạ dày và bệnh trào ngược axit. Trong hội chứng ruột kích
thích, có một kích thích liên tục trong ruột già của bệnh nhân, gây đau ở
bụng. Trong khi ăn thực phẩm, một số thay đổi trong chuyển động xảy ra
trong ruột và làm cho cơn đau tăng thêm.
Có
rất nhiều điểm giống nhau giữa các triệu chứng của bệnh loét dạ dày và
trào ngược axit. Loét dạ dày chủ yếu là do một loại vi khuẩn có tên
Helicobacter pylori gây ra. Trào ngược axit xảy ra khi các axit dư thừa
của dạ dày được đẩy lên đến các đường ống thực quản thông qua một số lỗ ở
phần cơ trên của dạ dày.
Làm gì khi bị đau dạ dày?
Các
cơn đau dạ dày chỉ có thể được điều trị bằng cách loại bỏ các nguyên
nhân cơ bản gây khó chịu cho dạ dày. Nhiều người mua các loại thuốc theo
lời khuyên của dược sĩ và bắt đầu tự dùng thuốc. Tuy nhiên, một ghi nhớ
dành cho tất cả chúng ta là, cần tham khảo kĩ lưỡng ý kiến bác sĩ trước
khi uống bất kỳ loại thuốc nào.
Khi
nguyên nhân gây ra đau bụng là loét dạ dày thì các bác sĩ sẽ cho thuốc
kháng axit để giảm mức độ axit trong dạ dày. Thêm thuốc kháng sinh để
tiêu diệt vi khuẩn khác nhau như H. pylori. Những loại thuốc này giúp
chữa trị các vết loét và ngăn chặn nguy cơ hình thành các vết loét mới.
Trong
trường hợp, đó là do hội chứng ruột kích thích, thì thuốc kháng axit
không có tác dụng nhiều. Người bệnh nên tăng lượng chất lỏng. Chất lỏng
là rất cần thiết để chữa bệnh đau dạ dày, không nhất thiết chỉ là nước
miễn là chất lỏng đó không gây khó chịu cho dạ dày.
Những gì không nên ăn khi bị đau dạ dày?
Nếu
bạn thường xuyên bị chứng đau bụng sau khi ăn thì tốt hơn hết nên giảm
thiểu ăn các thức ăn rắn. Có một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy
cơ rối loạn tiêu hóa và do đó, bạn nên tránh hoặc ăn với số lượng hạn
chế. Bạn nên chọn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa như ngũ cốc.
Một số loại thực phẩm dưới đây được coi là không tốt cho dạ dày và nên tránh hoặc ăn với số lượng vừa phải:
- Các loại rau như bắp cải, súp lơ, bông cải xanh, cải Brussels
- Trái cây như táo, dưa hấu cũng không tốt cho dạ dày.
- Cả hai loại hạt tiêu đỏ và hạt tiêu đen gây kích ứng trong ruột. Vì vậy, bạn nên tránh xa chúng.
- Gia vị thực phẩm và thực phẩm chiên thường ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tiêu hóa và nên được bỏ qua để làm cho dạ dày tốt hơn.
-
Trái cây có múi, các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao như hành,
cà phê, sô cô la và rượu cần tuyệt đối không ăn tránh tình trạng đau
bụng dưới. Điều này là bởi vì, tất cả các chất này có xu hướng làm thư
giãn các cơ bắp phía trên của dạ dày, và có thể làm cho cơn đau trầm
trọng thêm.
Những
người có thói quen ăn rất nhanh dễ bị đau bụng sau khi ăn bất cứ thứ
gì. Do đó, cần nhai kĩ trước thức ăn trước khi nuốt. Các vấn đề căng
thẳng cũng góp phần làm xuất hiện cơn đau dạ dày, thậm chí làm cho nặng
hơn. Tất cả những gì chúng ta phải làm là xác định những nguyên nhân cụ
thể để điều trị phù hợp.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét